Apple เลื่อนแผนสแกน iPhone หาการล่วงละเมิดเด็ก

Apple เลื่อนแผนสแกน iPhone หาการล่วงละเมิดเด็ก

Apple ได้ชะลอแผนการเปิดตัวเทคโนโลยีการตรวจจับซึ่งจะสแกน iPhone ของผู้ใช้ในสหรัฐอเมริกาเพื่อค้นหาสื่อการล่วงละเมิดทางเพศเด็ก
มันติดตามการวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางจากกลุ่มความเป็นส่วนตัวและอื่น ๆ โดยกังวลว่าการติดตามบนอุปกรณ์จะเป็นแบบอย่างที่เป็นอันตราย
Apple กล่าวว่าได้ฟังข้อเสนอแนะเชิงลบและกำลังพิจารณาใหม่
มีความกังวลว่าระบบอาจถูกละเมิดโดยรัฐเผด็จการ
เทคโนโลยีที่เรียกว่า NeuralHash จะสแกนรูปภาพก่อนที่จะอัปโหลดไปยังรูปภาพ iCloud จากนั้นจะจับคู่กับสื่อการล่วงละเมิดทางเพศเด็กที่เป็นที่รู้จักในฐานข้อมูลที่ดูแลโดย National Center for Missing and Exploited Children
หากพบรายการที่ตรงกัน บุคคลนั้นจะได้รับการตรวจสอบโดยเจ้าหน้าที่ และหากจำเป็น ขั้นตอนการดำเนินการเพื่อปิดใช้งานบัญชีของผู้ใช้และรายงานไปยังหน่วยงานบังคับใช้กฎหมาย
มีกำหนดจะเปิดตัวในปลายปีนี้
ในแถลงการณ์ของ Apple กล่าวว่า: “เมื่อเดือนที่แล้วเราได้ประกาศแผนสำหรับคุณลักษณะต่างๆ ที่มีจุดมุ่งหมายเพื่อช่วยปกป้องเด็กจากผู้ล่าที่ใช้เครื่องมือสื่อสารเพื่อคัดเลือกและใช้ประโยชน์จากพวกเขา และจำกัดการแพร่กระจายของเนื้อหาการล่วงละเมิดทางเพศเด็ก
“จากผลตอบรับจากลูกค้า กลุ่มผู้สนับสนุน นักวิจัย และอื่นๆ เราได้ตัดสินใจที่จะใช้เวลาเพิ่มเติมในช่วงหลายเดือนที่จะถึงนี้เพื่อรวบรวมข้อมูลและปรับปรุงก่อนที่จะเผยแพร่คุณลักษณะด้านความปลอดภัยสำหรับเด็กที่สำคัญอย่างยิ่งเหล่านี้”
นักรณรงค์ความเป็นส่วนตัวแสดงความกังวลว่าเทคโนโลยีนี้สามารถขยายและใช้งานโดยรัฐบาลเผด็จการเพื่อสอดแนมประชาชน
มูลนิธิ Electronic Frontiers Foundation เป็นหนึ่งในผู้วิจารณ์ระบบมากที่สุด โดยรวบรวมคำร้องที่ลงนามโดยลูกค้า 25,000 รายที่คัดค้านการย้ายดังกล่าว
Cindy Cohn ผู้อำนวยการบริหารของบริษัทกล่าวกับ BBC ว่า “บริษัทต้องดำเนินการให้ไกลกว่าแค่ฟังและยกเลิกแผนการที่จะใส่แบ็คดอร์เข้าไปในการเข้ารหัสทั้งหมด”
“กลุ่มพันธมิตรขนาดมหึมาที่พูดออกมาจะยังคงเรียกร้องให้ผู้ใช้โทรศัพท์ – ทั้งข้อความและรูปถ่ายของพวกเขา – ได้รับการปกป้องและ บริษัท รักษาคำมั่นสัญญาที่จะให้ความเป็นส่วนตัวที่แท้จริงแก่ผู้ใช้”
ในอดีต Apple เป็นตัวแทนของความเป็นส่วนตัวและการเข้ารหัสแบบ end-to-end