รีวิว: บริการการประชุมทางวิดีโอชั้นนำ 6 อันดับแรกที่นำไปทดสอบ

รีวิว: บริการการประชุมทางวิดีโอชั้นนำ 6 อันดับแรกที่นำไปทดสอบ

เราเปรียบเทียบ Zoom, Microsoft Teams, Cisco Webex, Google Meet, BlueJeans และ GoToMeeting ในการทดสอบจริงเพื่อดูว่าแพลตฟอร์มการประชุมทางวิดีโอใดทำงานได้ดีที่สุดสำหรับผู้ใช้ทางธุรกิจ นี่คือวิธีที่พวกเขาซ้อนกัน

สิบห้าเดือนหลังจากที่สหรัฐอเมริกาและยุโรปเข้าสู่ภาวะล็อกดาวน์เป็นครั้งแรก พนักงานในสำนักงานจำนวนมากยังไม่กลับมายังที่ทำงานในช่วงก่อนเกิดโรคระบาด ในช่วงเวลานั้น แอปการประชุมทางวิดีโอยังคงได้รับความนิยมในระดับที่ไม่เคยมีมาก่อนและไม่น่าแปลกใจ และในขณะที่การสนทนาเกี่ยวกับสถานที่ทำงานในอนาคตอาจดูเหมือนรวมตัวกัน องค์กรต่างๆ ต่างก็มองหาการกระชับกลุ่มเทคโนโลยีการทำงานร่วมกันเพื่อสนับสนุนการเปลี่ยนไปใช้งานแบบไฮบริด

ตั้งแต่เราตรวจสอบแพลตฟอร์มการประชุมทางวิดีโอหลักในปีที่แล้ว Zoom ได้ประกาศรายได้รวมในไตรมาสแรกที่ปี 2564 ที่ 956.2 ล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 191% เมื่อเทียบเป็นรายปี Microsoft Teams มีผู้ใช้งานรายวัน 145 ล้านคน เพิ่มขึ้นจาก 75 ล้านคนในปีที่แล้ว และ Cisco Webex ได้เปิดตัวความสามารถใหม่มากกว่า 400 รายการตั้งแต่เดือนกันยายน

[ ที่เกี่ยวข้อง: สิ่งที่ควรทำและไม่ควรทำในการรักษาความปลอดภัยการประชุมทางวิดีโอ ]
ในช่วงที่ต้องรีบไปทำงานทางไกลในช่วงต้นปี 2020 หลายบริษัทหันไปหาแอพวิดีโอที่สะดวกที่สุด ถึงเวลาต้องประเมินใหม่ว่าองค์กรของคุณใช้แพลตฟอร์มการประชุมทางวิดีโอที่ดีที่สุดสำหรับความต้องการหรือไม่ ที่ Computerworld เราได้พยายามขจัดความปวดหัวออกจากกระบวนการตัดสินใจของคุณโดยการทดลองใช้และประเมินแพลตฟอร์มการประชุมทางวิดีโอชั้นนำหลายแห่ง

สำหรับรีวิวปีที่แล้ว เราได้ทดสอบแพลตฟอร์มหลัก 5 แพลตฟอร์ม ได้แก่ Cisco Webex Meetings, Google Meet, LogMeIn GoToMeeting, Microsoft Teams และ Zoom สำหรับรีวิวที่อัปเดตในปีนี้ เราได้เพิ่มแพลตฟอร์มชั้นนำอื่น นั่นคือ BlueJeans เข้ามาผสมผสาน ด้วยความช่วยเหลือจากเพื่อนร่วมงานทั่วสหรัฐอเมริกา เราได้จัดกลุ่มวิดีโอคอลผ่านแอปทั้ง 6 แอปเพื่อพยายามค้นหาว่าระบบใดให้บริการที่ดีที่สุดสำหรับการประชุมกับพนักงานที่อยู่ห่างไกล

เกณฑ์หลักที่เราใช้ในการประเมินแต่ละแพลตฟอร์มสามารถสรุปได้จากประสบการณ์ของผู้ใช้ คุณภาพเสียงและวิดีโอ และข้อควรพิจารณาในการจัดการ รวมถึงเครื่องมือสำหรับผู้ดูแลระบบและความปลอดภัย เราให้ความสนใจเป็นพิเศษกับอินเทอร์เฟซผู้ใช้ของแต่ละแพลตฟอร์ม คุณลักษณะในการประชุม และความง่ายในการใช้งานโดยไม่จำเป็นต้องฝึกอบรมล่วงหน้า ข่าวดีก็คือว่าทั้ง 6 แพลตฟอร์มได้มอบเสียงและวิดีโอที่ดี พร้อมกับฟีเจอร์มากมายที่ช่วยปรับปรุงประสบการณ์ของแฮงเอาท์วิดีโอแต่ละครั้งที่เราดำเนินการ

แพลตฟอร์มการประชุมทางวิดีโอไม่ได้ถูกสร้างขึ้นมาเท่าเทียมกันทั้งหมด และในฐานะทีม เราชอบผลิตภัณฑ์บางอย่างมากกว่าผลิตภัณฑ์อื่นๆ แม้ว่าความคิดเห็นของเราจะเป็นความคิดเห็นส่วนตัว เราหวังว่าบทวิจารณ์ต่อไปนี้และตารางเปรียบเทียบคุณลักษณะแบบเคียงข้างกันจะช่วยให้องค์กรใดก็ตามที่พยายามค้นหาซอฟต์แวร์การประชุมทางวิดีโอที่เหมาะสมสามารถตัดสินใจลงทุนได้อย่างมีข้อมูล

หมายเหตุ: ภาพหน้าจอการประชุมทั้งหมดจัดทำโดยผู้ขาย ด้วยเหตุผลด้านความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัย เราเลือกที่จะไม่แสดงภาพหน้าจอกับเจ้าหน้าที่ของ Computerworld ในบ้านของพวกเขา

การประชุมเสมือนจริงของ BlueJeans
ก่อตั้งขึ้นในปี 2552 ในชื่อ Blue Jeans Network โดย BlueJeans ได้เปิดตัวบริการบนคลาวด์ในปี 2554 โดยมีเป้าหมายเพื่อให้การประชุมทางวิดีโอพร้อมสำหรับทุกคนที่มีอุปกรณ์ที่เปิดใช้งานวิดีโอ นอกเหนือจากแพลตฟอร์มการประชุมทางวิดีโอหลัก การประชุมเสมือนจริง BlueJeans ยังนำเสนอผลิตภัณฑ์สำหรับห้องประชุม การดูแลสุขภาพทางไกล การสัมมนาผ่านเว็บ และกิจกรรมอื่นๆ Verizon ซื้อบริษัทในปี 2020

แผนและราคา
มาตรฐาน: $10/โฮสต์/เดือน; ผู้เข้าร่วมสูงสุด 100 คนต่อการโทร

Pro: $14/โฮสต์/เดือน: ผู้เข้าร่วมสูงสุด 150 คนต่อการโทร

องค์กร: $17/โฮสต์/เดือน; ผู้เข้าร่วมสูงสุด 200 คนต่อการโทร

Enterprise Plus: ราคาที่กำหนดเอง; ผู้เข้าร่วมสูงสุด 200 คนต่อการโทร

มีรุ่นทดลองใช้งานฟรี 14 วันสำหรับแผน Enterprise (ดูรายละเอียดแผนและราคา)

ประสบการณ์ผู้ใช้
เช่นเดียวกับแพลตฟอร์มอื่นๆ ทั้งหมดที่รวมอยู่ในรีวิวนี้ การทดสอบการโทร BlueJeans ของเราดำเนินการบนแพลตฟอร์มเวอร์ชันฟรี โดยผู้เข้าร่วมการโทรจะเข้าร่วมจากอุปกรณ์และสถานที่ต่างๆ ที่หลากหลาย

เมื่อฉันดาวน์โหลดแอปเดสก์ท็อปเพื่อตั้งค่าการประชุมครั้งแรก ฉันถูกระงับทันทีเนื่องจากเว็บแคมของฉันถูกเปิดโดยอัตโนมัติและใบหน้าของฉันกลายเป็นพื้นหลังของหน้าจอเข้าสู่ระบบ ฉันไม่เคยได้รับคำเตือนมาก่อนว่าสิ่งนี้จะเกิดขึ้นหรือถามว่าฉันต้องการเปิดหรือปิดการตั้งค่านี้ก่อนเปิดกล้องหรือไม่ เมื่อลงชื่อเข้าใช้แอปแล้ว ฉันสามารถปิดใช้กล้องได้ แต่การที่ใบหน้าของฉันจ้องมองมาที่ฉันโดยไม่คาดคิดขณะป้อนชื่อผู้ใช้และรหัสผ่านไม่ใช่สิ่งที่ฉันยินดี

ในทางทฤษฎี การจัดประชุมภายในแอปควรเป็นเรื่องง่ายมาก: มีตัวเลือกในการเชื่อมโยงปฏิทิน Google หรือปฏิทิน Microsoft Outlook อย่างไรก็ตาม เมื่อฉันพยายามรวม BlueJeans และ Outlook เข้าด้วยกัน ฉันได้รับแจ้งว่าสิ่งนี้เป็นไปไม่ได้ เนื่องจากไม่ได้ติดตั้ง Outlook บนอุปกรณ์ของฉัน (เป็น) เช่นเดียวกับแพลตฟอร์มอื่น ๆ ส่วนใหญ่วิธีแก้ปัญหานี้ไม่ได้ทำให้ต้องเสียภาษี คุณเพียงแค่คัดลอกข้อมูลการประชุมส่วนตัวที่สร้างไว้ล่วงหน้าลงในคำเชิญในปฏิทินแล้วส่งออกไปยังผู้เข้าร่วมทั้งหมด

เมื่ออยู่ในสาย ความแปลกอีกอย่างหนึ่งที่เราพบคือความจริงที่ว่าผู้เข้าร่วมทั้งหมดได้เปิดการอนุญาตของผู้ดูแลโดยค่าเริ่มต้น อีกครั้ง นี่อาจเป็นสิ่งที่ผู้จัดสามารถเปิดหรือปิดได้เมื่อจัดการประชุม แต่เมื่อฉันจัดสาย แน่นอนว่าฉันไม่ชัดเจน โชคดีที่ไม่มีใครในการทดสอบของเราใช้พลังใหม่นี้ในทางที่ผิด แต่สิ่งนี้อาจทำให้เกิดปัญหาได้หากพบกับผู้ใช้บุคคลที่สาม

นอกจากปัญหาเบื้องต้นเหล่านั้นแล้ว ฟีเจอร์ระหว่างการโทรที่นำเสนอโดย BlueJeans ทั้งหมดดูเหมือนจะทำงานได้ตามที่ตั้งใจไว้ แม้ว่าเวอร์ชันที่เราลองใช้จะไม่มีคุณสมบัติครบถ้วน แต่ผู้เข้าร่วมทุกคนสามารถแชร์หน้าจอ ดูและใส่คำอธิบายประกอบบนไวท์บอร์ด และเปิดใช้พื้นหลังเสมือนได้ นอกจากนี้ยังมีตัวเลือกในการเพิ่มป้ายชื่อลงในไทล์วิดีโอของคุณ อย่างไรก็ตาม ผู้เข้าร่วมคนอื่นๆ จะมองเห็นได้ก็ต่อเมื่ออยู่ในโหมดแกลเลอรี

เพื่อนร่วมงานที่ทดสอบความสามารถในการเข้าร่วมการประชุมผ่านเว็บเบราว์เซอร์ต่างๆ ยินดีที่ได้พบว่า BlueJeans รองรับ Firefox, Safari และ Opera นอกเหนือจาก Chrome และ Edge นอกจากนี้ เพื่อนร่วมงานอีกคนหนึ่งที่ใช้แอพ BlueJeans iPhone เพื่อเข้าถึงการโทรนั้น “ประหลาดใจมาก” จากประสบการณ์ของเธอ

คุณภาพเสียงและภาพ
น่าเสียดายที่แพลตฟอร์มหนึ่งจะต้องอยู่ท้ายสุดในการทดสอบคุณภาพเสียงและภาพเสมอ และปีนี้ก็เป็น BlueJeans

เพื่อนร่วมงานคนหนึ่งมีปัญหาในการทำให้ไมโครโฟนของเขาทำงานกับแพลตฟอร์มได้ แต่แม้หลังจากปัญหานี้ได้รับการแก้ไขแล้ว คุณภาพของภาพสำหรับพวกเราหลายๆ คนก็กลายเป็นพิกเซลอย่างเห็นได้ชัด และเสียงก็มักจะหายไปในบางครั้ง

ควรสังเกตว่าไม่มีจุดใดที่เลวร้ายพอที่เราจะละทิ้งการเรียก อย่างไรก็ตาม ผู้เข้าร่วมหลายคนแสดงความคิดเห็นว่าการโทรครั้งนี้แย่ที่สุดในแง่ของคุณภาพของภาพโดยรวม

ข้อควรพิจารณาในการจัดการ
BlueJeans เสนอแผนการประชุมเสมือนจริงสี่แผน ซึ่งมอบความสามารถในการดูแลระบบขั้นสูงในแต่ละระดับ ด้วยแผน Pro ขึ้นไป แพลตฟอร์มนำเสนอการผสานรวมกับแอปประสิทธิภาพการทำงานระดับองค์กร การทำงานร่วมกัน การตลาด และการจัดการด้านไอทีและการรักษาความปลอดภัย

เนื้อหาทั้งหมดระหว่างทางถูกเข้ารหัสโดยใช้ AES-256 GCM; การบันทึกจะถูกเก็บไว้ในคอนเทนเนอร์ที่ปลอดภัย ป้องกันด้วยการเข้ารหัส AES 256 บิต และสามารถเข้าถึงได้โดยผู้สร้างการบันทึกเท่านั้น ระบบจะสุ่มรหัสการประชุม และโฮสต์สามารถเปิดใช้รหัสผ่าน ล็อกการประชุม และนำผู้เข้าร่วมออกได้ แพลตฟอร์มนี้ยังรองรับการตรวจสอบสิทธิ์แบบสองปัจจัยและการลงชื่อเพียงครั้งเดียว

ในแง่ของคุณสมบัติการประชุม มันเป็นหนึ่งในแพลตฟอร์มพื้นฐานที่เราทดสอบอย่างปฏิเสธไม่ได้ แม้ว่าอย่างที่ฉันได้กล่าวไปแล้ว นี่ไม่ใช่สิ่งเลวร้ายเสมอไป หากคุณต้องการแพลตฟอร์มที่อนุญาตให้คุณเช็คอินกับทีมของคุณโดยไม่มีเสียงระฆังหรือเสียงนกหวีด นี่อาจให้คำตอบกับคุณ

นอกจากนี้ แม้ว่า BlueJeans จะเสนอให้ทดลองใช้งานฟรี แต่จะใช้เวลาเพียงสองสัปดาห์เท่านั้น ดังนั้นหากเป็นแพลตฟอร์มที่คุณกำลังพิจารณา คุณจะต้องเลือกใช้เวอร์ชันที่ต้องชำระเงินสำหรับการใช้งานในระยะยาว

บรรทัดล่าง
ข้อดี: แพลตฟอร์มที่ใช้งานง่าย

ข้อเสีย: ทดลองใช้ฟรีแบบจำกัด; ไม่ค่อยมีคุณลักษณะมากมาย การตั้งค่ากล้องเริ่มต้นค่อนข้างรุกราน

แม้ว่าแพลตฟอร์มจะเรียบง่ายและใช้งานง่าย แต่ปัญหาที่เรามีเกี่ยวกับคุณภาพของวิดีโอหมายความว่าไม่น่าจะเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับการประชุมที่สำคัญหรือผู้ที่มีผู้เข้าร่วมจำนวนมาก

การประชุม Cisco Webex
คุณปู่ของพื้นที่การประชุมทางเว็บ Webex (เดิมคือ WebEx) มีมาตั้งแต่ปี 1995 WebEx Communications ถูกซื้อกิจการโดย Cisco ในปี 2550 และซอฟต์แวร์การประชุมทางเว็บและทางวิดีโอในเวลาต่อมาเปลี่ยนชื่อเป็น Cisco Webex Meetings ปัจจุบัน Cisco นำเสนอผลิตภัณฑ์แบรนด์ Webex อื่นๆ เช่น Webex Events และ Webex Contact Center แต่เมื่อมีคนพูดว่า “Webex” โดยทั่วไปจะหมายถึง Webex Meetings

แผนและราคา
ฟรี: ผู้เข้าร่วมสูงสุด 100 คนต่อการโทรหนึ่งครั้ง; จำกัดการโทร 50 นาที

เริ่มต้น: $13.50/โฮสต์/เดือน; ผู้เข้าร่วมสูงสุด 100 คนต่อการโทร

ธุรกิจ: $27/โฮสต์/เดือน; ผู้เข้าร่วมสูงสุด 200 คนต่อการโทร

องค์กร: ราคาที่กำหนดเอง; จำนวนผู้เข้าร่วมที่ปรับแต่งได้ต่อการโทร

(ดูรายละเอียดแผนและราคา)

ประสบการณ์ผู้ใช้
เมื่อเราทดสอบ Cisco Webex เมื่อปีที่แล้ว การจัดการประชุมทำได้ง่ายมาก บนหน้าโปรไฟล์ผู้ใช้ของคุณ คุณจะเลือกกำหนดการ จากนั้นป้อนชื่อการประชุม วันที่ และเวลา รวมทั้งที่อยู่อีเมลของผู้เข้าร่วมของคุณ จากนั้น Webex จะสร้างลิงก์รหัสการประชุมและรหัสผ่านโดยอัตโนมัติ และส่งคำเชิญในปฏิทินที่มีหมายเลขโทรเข้าสำหรับผู้เข้าร่วมที่เข้าร่วมทางโทรศัพท์จากสหราชอาณาจักร (ที่ฉันอยู่) พร้อมลิงก์ไปยังหมายเลขโทรระหว่างประเทศประมาณ 50 ประเทศ

ฉันคิดว่าสิ่งนี้จะยังคงเป็นเช่นนี้ในหนึ่งปี แต่น่าเสียดายที่การคลิกกำหนดเวลาในครั้งนี้ทำให้เกิดข้อความแสดงข้อผิดพลาดนี้: